Portfolio

ตลาดสดศาลายา

ตลาดสดศาลายา

ช่วงนี้ เข้าหน้าฝน ฝนตกพรำ ๆ แทบทุกวัน หยุด เสาร์-อาทิตย์ ว่าง ๆ ขี้เกียจไปไหนไกล ๆ ก็เลย เถลไถล พาท่านผู้อ่าน เพื่อนสมาชิก ไปเดินตลาดสดกันดีกว่า มีแหล่งตลาดสด ทั่วไป ใกล้บ้านมากมาย แต่ ตลาดสดที่จะมาแนะนำนี้ เป็นตลาดขึ้นชื่อแห่งหนึ่ง ย่าน ศาลายา จังหวัดนครปฐม “ ตลาดศาลายา” ตลาดสีฟ้า ปริมาณ คุณภาพ ราคายุติธรรม

 

ตลาดศาลายานี้ สมัยก่อนก็เป็นเพียงตลาด เล็ก ๆ ประจำถิ่น เป็น ตลาดสดที่ มีการซื้อขาย พืชผัก ผลไม้ กับข้าวกับปลา ในละแวกนั้นนั่นเอง แต่เมื่อ ขยับขยายตัวมากขึ้น เลยได้รับการพัฒนา ให้เป็น ตลาดสดขนาดใหญ่ ที่เต็มไปด้วย สินค้า ทั้งปลีกส่ง และ ยังเป็นตลาดที่ สะอาด โปร่ง โล่งสบาย ในการเดินเลือกซื้อเลือกหา กับข้าวกับปลา ของสดแห้ง พืชผัก ผลไม้ ที่เน้นในด้าน ปริมาณ คุณภาพ และ ความยุติธรรม ในราคาไม่แพง

เราเดินทางจาก ถนน ปิ่นเกล้า- นครชัยศรี มุ่งหน้า พุทธมณฑล ผ่าน พุทธมณฑลสาย 3 ก่อน ถึง สาย 4 เรา ขึ้นทางยกระดับด้านซ้ายมือ เลี้ยวขวาไป ทาง มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา วิ่งเลยไปหน่อย ถนนจะบังคับ เลี้ยวซ้ายไป นครชัยศรี พอเลี้ยวปั๊บ ให้ชิดขวาไว้เลย เลยจากช่วงเลี้ยวไปเพียงไม่เกิน 50 เมตร สามารถเลี้ยวขวาเข้า ตลาด ซึ่งตั้งตระหง่าน อาคาร สีเหลือจ๋อย อยู่ทางด้านขวามือได้เลย จะจอดรถด้านหน้าตลาดก็ได้ หากที่จอดไม่เต็มนัก แต่ต้องบอกว่า จอดรถด้านหลังจะดีกว่า เพราะ มีหลังคาเต๊นท์ บังแดดให้ด้วย รถจะได้ไม่ร้อน

ตัวตลาด ด้านหน้าติดถนน ด้านหลัง ติดทางรถไฟ ใกล้ สถานีศาลายา เราลงจากรถ เดินเข้าตลาด สิ่งแรกที่เห็นเลยคือ ความ โปร่งโล่งสบาย แต่ก็แน่น ขนัดไปด้วย ร้านขายของ สารพัด แยกเป็น โซน ๆ เลย โซนแรกที่เดินไปถึง น่าแวะที่สุด เห็นจะเป็น โซนของ ร้านค้าอาหารตามสั่ง ที่สามารถ นั่งรับประทานกันได้เลย เหมือน ฟู้ดคอร์ต ในห้าง มีหลากหลายอย่างให้เลือก ทั้งอาหารเครื่องดื่ม จัดสถานที่ได้ สะอาดสะอ้าน น่านั่ง อาหารก็ราคาปกติ ใครที่นั่งรถมาถึง เริ่มหิว แนะนำให้เติมกันตรงนี้ก่อนเลย อย่างน้อย เครื่องดื่มเย็น ๆ สักแก้ว ดับร้อน ก่อนไปช้อปปิ้งกัน

ถัดจากโซนรับประทานอาหาร เดินเข้าไป ทุกร้านทุกแผง คลาคล่ำไปด้วย ของกิน ซื้อกลับ หรือ ที่เรียกกันว่า อาหารสำเร็จรูป นั่นเอง ไม่ว่าจะเป็น ข้าวแกง ของทอด ของปิ้ง ของย่าง สารพัด มีแทบทุกภาค รวมไปถึง ของหวาน หลากหลายชนิด ที่เห็นแล้ว น้ำลายสอ อยากจะซื้อมันทุกอย่าง แต่ คิดไปแล้ว เสียของแน่ เพราะกินไม่หมด

หลังจาก หมายตาไว้แล้วว่า จะซื้ออะไรกลับดี แต่ก็ยังไม่ซื้อซะทีเดียว ขอเดินดูทั่ว ๆ ก่อน ถัดไป สิ่งที่จูงใจที่สุด และ ถูกใจที่สุด ก็คือ แผงร้านค้า ผลไม้ มีเยอะมาก ๆ มีทุกชนิด ที่มีในประเทศไทยเลยก็ว่าได้ ร้านค้าแถบนี้ จะแน่นมากที่สุด เพราะ มีผู้คนมาซื้อผลไม้กันมากมาย เห็นแล้วอยากกินไปหมด นี่แหล่ะน๊า...ที่เค้าว่ากันว่า “ ประเทศไทย คือ ดินแดนแห่งสวรรค์ ของคนรักผลไม้” ผมเองว่า ไม่น่าจะมีประเทศใดในโลกที่ อุดมไปด้วย ผลไม้ มากเท่าประเทศไทยแล้ว มีเยอะ มีมาก มีตลอดทั้งปี เรื่องราคาไม่ต้องพูดถึง ผมเคยรู้จักคนต่างชาติบางคน เค้าบอกว่า เค้าชอบประเทศไทยมาก ๆ โดยเฉพาะ เรื่อง อาหารการกิน และ ผลไม้นี่แหล่ะ ที่หากินง่าย ราคาถูก และที่ สำคัญ สดใหม่ ไม่เหมือนที่บ้านเค้า ซึ่งแพง หายาก แล้วยังเป็น ผลไม้ที่นำเข้าโดยการอาบรังสี เพื่อไม่ให้ มันสุกงอมก่อนกำหนดถึง อีกด้วยซ้ำ เพราะฉะนั้นเค้ามาเมืองไทย เค้าจึง ชอบกินผลไม้เมืองไทยมาก ๆ โดยเฉพาะ กล้วยหอม และ มังคุด เค้าว่าเป็น ผลไม้ที่อร่อยที่สุดในโลก...ผมเองยังงง เพราะเรากินมาตั้งแต่เด็ก ๆ มันคงเคยชินมั้ง

จากแผงร้านค้าผลไม้ เดินนิดเดียวก็ถึง แผงผักสดกันบ้าง เห็นแล้ว จะบ้าตาย มันน่าซื้อน่ากินไปหมดทุกอย่างเลยครับ ใครที่ชอบทำกับข้าวกินเอง คงได้ซื้อกันสนุกมือ ไม่ว่าจะเป็น ผักสด ผักดอง น้ำพริก กะปิ หอม กระเทียม ของทะเลแห้ง น้ำพริก เครื่องเคียง เครื่องเทศ มีครบทุกอย่าง เรียกได้ว่า ไม่มีขาดตกบกพร่อง จะทำอะไรกินสักอย่างสองอย่าง ถือได้ว่าที่นี่ คือ One Stop Shopping แท้ ๆ เลยทีเดียว ส่วน โชนหลังสุด คือ ด้านหลังเลย ก็คือ แผงร้านค้า ของสดประเภท เนื้อสัตว์ อาหารทะเล ปลาสด สารพัดชนิด ที่มีครบ ผมชอบใจเค้ามากตรงนี้ ที่เค้าแบ่ง โซนขายชัดเจน ไม่กระจัดกระจาย ทำให้เรา เลือกซื้อได้สะดวก และที่สำคัญ โซนหลังสุด ย่อมเปียก เฉอะแฉะ เพราะ เป็นของสดประเภท ปลาสด กุ้ง ปลาหมึก เนื้อ หมู ไก่ มันต้อง มีการ ชำแหล่ะ มีการล้างน้ำ เค้าก็เอาไว้ในสุด เพื่อให้ ตลาดด้านหน้า สะอาดอยู่ตลอดเวลา ไม่มีการ เหยียบย่ำความแฉะเลอะเทอะไปทั้งตลาด

เดินพักเดียว หิ้วของกันข้อเกร็งเลย มีตังค์เท่าไหร่ก็ยินดีจ่าย แอบเห็นหลาย ๆ ท่าน เอารถเข็นเล็ก ใหญ่ มาจับจ่ายกันเลยทีเดียว บางท่านซื้อไปตุน สัปดาห์นึง เท่าที่ถาม เค้าบอกว่า มาทุกวันเสาร์ หรือ อาทิตย์ มาซื้อของไปตุนไว้เป็น เสบียง ทำกับข้าว อาทิตย์นึง ของที่นี่ ซื้อได้เยอะ เพราะของสด ราคายุติธรรม น้ำหนักได้มาตรฐาน เพราะเป็นตลาดควบคุม และที่สำคัญ เรื่อง ราคา ต่อกันได้ ตามอัธยาศัย เพราะ พ่อค้า แม่ขาย ที่นี่ เป็นกันเอง พูดจาดี ยิ้มแย้มแจ่มใส เป็นกันเอง น่ารัก อาจเป็นเพราะ การจัดการ และ สิ่งแวดล้อมที่ดี กอปรกับได้รับการ สนับสนุนส่งเสริมให้เป็นตลาดสีฟ้า เลยทำให้ เป็นที่ สนใจของผู้ที่ใช้บริการ ในละแวกใกล้เคียง และ เดี๋ยวนี้ ก็มีคนในกรุงเทพ เดินทางไปเที่ยวซื้อของ หรือ ท่องเที่ยวผ่านมาแวะ ซื้อของกิน มาจับจ่ายกับข้าวไป ทำให้ เศรษฐกิจที่นี่ หมุนเวียนดี พ่อค้าแม่ขาย ก็สามรถมีรายได้ ทุกคนก็เลย แฮปปี้

ก็เลยเอามา แนะนำ กันนะครับ ใครอยากไปลองซื้อหา ไปเดินจับจ่ายใช้สอย อ้อ ลืมบอกไป อีกโซนนึง ที่อยู่ บริเวณ ลานจอดรถด้านหลัง ยังมี ตลาดอีกตลาดนึง เป็น ตลาดของใช้นะครับ ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้า ของเล่นเด็ก อุปกรณ์นักเรียน กีฬา อุปกรณ์ไฟฟ้า เครื่องครัว มีสารพัด สามารถไปเดินดูเดินเลือกซื้อได้อีกแบบ สบาย ๆ ผ่านไปผ่านมา ลองแวะกันนะครับ...er.

Date

22 January 2015

Categories

Market